Xin chào bác sĩ, Xin chào bác sĩ:e sinh thường đã được hai tháng rồi ak. Nhưng e vẫn đang kiêng qh vợ chồng.Vậy có phải không ak.nêu sinh thường thì phải kiêng bao lâu ak.nhờ bác sĩ tư vấn giúp e với ak
Trả lời:
Chào bạn. Dù là sinh mổ hay sinh thường, tùy vào thể trạng của mỗi người, khoảng 6-8 tuần là bạn đã hồi phục hoàn toàn sau quá trình vượt cạn vất vả. Về cơ quan sinh sản, sau khi bé con chào đời, tử cung thu lại với kích cỡ như lúc mang thai 4-5 tháng. Khoảng 10 ngày sau, dùng tay sờ phần bụng dưới sẽ không sờ thấy đáy tử cung nữa. Đồng thời, các bộ phận khác bên trong đã dần lành lại bao gồm mạch máu bị đứt, cổ tử cung bị giãn ra. 4 tuần sau đó, cổ tử cung phục hồi hoàn toàn bình thường. Với vết rạch tầng sinh môn khi sinh thường cần khoảng 2-3 tuần để lành lặn. Ít nhất phải đợi đến 6-8 tuần sau sinh bạn mới có thể quan hệ tình dục lại được. Nếu quan hệ quá sớm, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Do bề mặt tổn thương trong tử cung vẫn chưa lành, cộng thêm môi trường bên trong “cô bé” vẫn chưa khôi phục, sản dịch chưa ra hết nên rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài ra, việc hưng phấn, khoái cảm khi “yêu” có thể khiến phụ nữ mới sinh bị xung huyết, giảm sức đề kháng, dẫn đến viêm khoang chậu. Vì vậy, phải đợi 6-8 tuần sau sinh hai vợ chồng bạn mới có thể sinh hoạt tình dục như trước đây. Khi quan hệ, nhớ phải chậm rãi, từ từ, nhẹ nhàng . Bạn và chồng nên nói chuyện với nhau về những lo lắng,khúc mắc để có thể sẵn sàng quan hệ nhé. Thân