Xin chào bác sĩ, bé cháu gái nhà e nay đã hơn 5 tháng rồi mà chỉ có 5kg, không tăng cân chi hết. Bé lại biếng bú nữa. Bác sĩ cho em hỏi bé như thế là đang có dấu hiệu của suy dinh dưỡng đúng không bác sĩ? Và chị cháu phải nên làm gì để cải thiện cân nặng cho bé? Có cần phải cho bé ăn dặm thêm không ạ
Trả lời:
Chào chị Theo như biểu đồ tăng trưởng thì bé gái nhà chị đang ở mức suy dinh dưỡng rồi. Không rõ từ lúc sanh tới giờ bé được chăm sóc như thế nào? Bú mẹ hoàn toàn hay sẻ dụng sữa ngoài? Trong trường hợp này chị cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của trẻ, có thể kết hợp sử dụng sữa ngoài nếu cần và cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6. Nếu có thể chị nên đưa bé đến khám tại khoa dinh dưỡng để được tư vấn thêm nhé. Dưới đây là biểu đồ tham khảo : http://www.rch.org.au/uploadedImages/Main/Content/childgrowth/case1_c_weight_girls.gif