Xin chào bác sĩ, e muốn hỏi là lúc nhỏ e đã tiêm chủng viêm gan b đầy đủ rồi bây giờ e đã 23 tuổi rồi thì liệu có còn bị lây nhiểm virus viêm gan b nữa ko ạ, e và bạn gái quan hệ với nhau 1 tháng nay, sáng nay bạn gái e đi khám xét nghiệm thì có kết quả là bị virus viêm gan b, e lo quá, mong bác sĩ tư vấn giúp e với ạ e cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn, Khi đã chích vaccin đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 5-7 năm phải kiểm tra nồng độ kháng thể 1 lần. Nếu nồng độ kháng thể đủ chuẩn thì không cần tiêm nhắc lại nữa, còn nếu chỉ số nồng độ kháng thể thấp thì phải tiêm nhắc lại. Trước mắt, bạn nên kiểm tra định lượng kháng thể trước, nếu lượng kháng thể đủ để bảo vệ, khả năng lây nhiễm là không cao. Sau khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư vấn thêm cho bạn nhé. Thân.