Xin chào bác sĩ, Cháu bị bong móng tay đc gần 2 tuần nay . Đến hôm nay chau bị mỏi và đau cơ vai phải . Liệu cháu có bị nhiễm khuẩn uốn ván không BS ? Cháu cảm ơn ạ !
Trả lời:
Chào em! Phong đòn gánh hay uốn ván là chứng bệnh làm co giật căng cứng các cơ trong cơ thể, thường làm chết người. Nguyên nhân là do chất độc neurotoxin khi bị nhiễm vi trùng Clostridium tetani qua vết thương trên da. Triệu chứng là tê cứng lưỡi và hàm, sau đó giật cứng cả người (lưng cong cứng, ưỡn ngược ra sau như cái đòn gánh) và khi hệ cơ của lồng ngực bị cứng sẽ khó thở, và gây tử vong. Người bệnh bị nhiễm vi trùng uốn ván là do vi trùng vào cơ thể qua vết thương (trầy da, dao hay đinh gỉ,...) Triệu chứng của em hầu như không giống các biểu hiện của bệnh uốn ván. Em bị mỏi cơ và đau vai phải có thể do em vận động nhiều, hay nằm sai tư thế. Nếu triệu chứng kéo dài, em nên đến bs chuyên khoa cơ xương khớp để được thăm khám kỹ hơn nhé! Thân!