Xin chào bác sĩ,e muốn bs chỉ bảo cho e cách ngâm chanh và muối số lượng cụ thể và cách ngâa như thế nào ạ.e hay bị ho nên e muốn biết cách làm chanh muối để mỗi lần ho e ngậm cho đỡ ạ.e xin cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em, Nguyên liệu làm chanh muối rất đơn giản, gồm chanh, muối và phèn chua. Khi chọn chanh bạn cần chọn quả chanh to tròn vừa phải, vỏ mỏng, da bóng láng và có màu vàng nhạt có mùi thơm tự nhiên, cần tránh những quả chanh non, chín héo, vàng úa, có da nhăn nheo hay bị dập nát. Chanh muối sau khi mua về, rửa sạch để ráo sau đó đem trà với muối hạt cho đến khi vỏ chanh đã mỏng đi, bớt màu xanh do bị mất hết các túi tinh dầu ở vỏ chanh. (Chà cho đến khi muối chuyển sang màu xanh là được). Sau đó rửa sạch lại chanh với nước sạch qua vài lần cho sạch. Đun một nồi nước sôi, sau đó trụng chanh qua nước sôi. Sau khi vớt chanh ra cho chanh vào thau nước lạnh đã pha với phèn chua từ trước, ngâm chanh qua 1 đêm sau đó vớt chanh ra và sả lại với nước sạch nhiều lần cho thật sạch. Sau khi chanh xả sạch, bày chanh ra để phơi nắng nhẹ cho đên khi vỏ chanh se mặt lại, ngả màu vàng nhạt thì thu chanh vào chỗ mát cho chanh nguội. Đun nước muối đặc, kiểm tra độ mặt của muối bằng cách thả hạt cơm nguội vào dung dịch muối, nếu hạt cơm nổi lên là dung dịch muối đạt độ mặt. Lọc dung dịch muối gạn bỏ hết tạp chất. Xếp chanh vào lọ thủy tinh (nêu sử dụng lọ thủy tinh để đảm bảo chất lượng chanh muối tốt nhất), đổ dung dịch muối đã lọc ngập chanh, dùng que tre gài chìm chanh xuống dưới dung dịch muối để chanh không bị mốc, nổi váng và không bị hỏng, có màu vàng đều Sau khi ngâm chanh khoảng 1 tháng là có thể dùng được. Chanh muối để càng lâu càng có hiệu quả tốt với sức khỏe. Chanh muối ngâm đúng kỹ thuật có thể để được từ 1 đến 3 năm không bị hỏng. Chúc em mau khỏe!