Xin chào bác sĩ, Xin hỏi thêm bác sĩ. Nếu chu kỳ kinh nguyệt vào ngày 2 của đầu tháng là ngày bắt đầu có kinh. Vậy ngày mấy là ngày trứng rụng. Và quan hệ vào những ngày nào thì tỷ lệ đậu thai cao. Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn hình thành nang mạc (từ khi bắt đầu hành kinh đến ngày thứ 14), giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo) và giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là đến ngày hành kinh, bắt đầu một chu kỳ hình thành nang trứng mới. Ngày rụng trứng được tính là 14 ngày trước ngày đầu kì kinh tiếp theo. Với những bạn có kì kinh là 28 ngày thì sẽ đúng vào giữa chu kì kinh. Song sẽ khó xác định hơn với những bạn có kì kinh dài hơn hoặc kì kinh không đều. Thời gian thụ thai có thể bắt đầu 3 – 5 ngày trước trứng rụng bởi vì tinh trùng có thể sống trong chất nhầy cổ tử cung 3 – 4 ngày, thời gian thụ thai sẽ kết thúc 24 giờ sau rụng trứng.Do vậy, bạn muốn em bé thì nên quan hệ trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước đến một ngày sau khi phóng noãn. Chúc 2 bạn sớm có tin vui. Thân mến.