Xin chào bác sĩ, tôi đang cho con bú nhưng bị nhiễm giun kim, tôi có thể dùng thuốc tẩy giun không? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho biết, phụ nữ đang cho con bú phải thận trọng khi dùng thuốc bởi các thuốc có tác dụng toàn thân (tức uống hay tiêm) khi dùng cho mẹ đang cho con bú đều bài tiết qua sữa, hoặc ít hoặc nhiều, có thể gây hại cho con. Khi bắt buộc phải dùng thuốc mà thuốc đó qua sữa có thể gây hại cho trẻ, bà mẹ phải chấp nhận ngưng cho con bú trong một khoảng thời gian mà sự an toàn cho con yêu cầu. Riêng thuốc xổ (tẩy) giun thông dụng hiện nay cho tác dụng tại chỗ (diệt giun tại đường tiêu hóa) rất ít hấp thu vào máu, nhưng vẫn được chống chỉ định (tức không dùng) cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Việc dùng thuốc tẩy giun ở phụ nữ cho con bú có thể xảy ra một trong ba trường hợp. Bạn nên đi khám BS chuyên khoa để đánh giá tình trạng của bạn có nhất thiết phải sử dụng thuốc xổ giun không nhé Thân!