Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi, em có đọc thông tin từ internet cho biết nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong sau khi truyền nước nacl 0.9%, em không rõ nguyên nhân vì sao lại vậy? Người thân em mỗi khi mệt, hay cảm cúm, cũng hay nhờ người truyền dịch nước vì nghĩ rằng sau khi truyền xong sẽ khỏe hơn. Em đã thuyết phục nhiều lần ko nên tự ý truyền dịch như vậy, nhưng ko đc. Mong các bác sĩ cho em được rõ hơn về nguy cơ của việc truyền dịch đc ko ạ Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Truyền dịch phải có chỉ định nếu truyền không dúng có thể xảy ra tai biến có thể tại chỗ là bầm dập, chảy máu, phì nề có thể phù, tràn dịch máng bụngbụng, tràn dịch màng phổi, suy tim, suy hô hấp, tăng huyết áp đột ngột đối với người tăng huyết áp, rối loạn điện giải...nên bạn cần khuyên người nhà nếu có bệnh cần có ý kiến của bác sỹ trước kgi dùng thuốc hoặc can thiệp bất kỳ thỉ thuật gì