Xin chào bác sĩ, Tôi có một cháu nhỏ 1.5 tháng tuổi! Cháu bị bón và khó đi ngoài. Xin hỏi bác sỹ làm sau để giúp cháu đi ngoài dễ hơn? Có thể cho cháu uống thêm men tiêu hoá được không? Nếu được thì dùng loại nào? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Để nhận biết trẻ bị bệnh táo bón mẹ phải quan tâm đến biểu hiện và độ tuổi của trẻ. Từ đó mới biết cách chữa trị bệnh táo bón của trẻ đúng nhất. Trẻ nhỏ hơn 12 tháng thường có biểu hiện: Trẻ bị táo bón thường đi cầu có phân trông cứng và giống như các viên bi tròn nhỏ (còn gọi là phân dê). Trẻ có thể khóc khi cố gắng rặn hay đi cầu ít lần hơn trước đó, nghĩa là trẻ đi cầu 1 lần/ 1-2 ngày so với thói quen trước đó là 3-4 lần/ ngày. Trẻ nhỏ có thể uốn cong lưng, khép chặt mông và khóc. Ban nên áp dụng ngay những biện pháp sau: - Bổ sung nước cho bé: cho trẻ uống thêm 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) . Các loại nước ép trái cây như lê, táo, mận cũng tốt cho trẻ sơ sinh bị táo bón. - Bổ sung nước, rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ: nếu trẻ sơ sinh bị táo bón khi đang bú mẹ, mẹ cần uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày, ăn nhiều rau có lá màu xanh như mùng tơi, rau dền, cần tây, súp lơ,… để bổ sung vitamin và ăn nhiều trái cây có tính nhuận tràng như đu đủ, táo, lê, chuối, mận,… để bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. - Xoa bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn. Nếu tình trạng táo bón của trẻ sơ sinh không cải thiện, bạn hãy đưa trẻ đến khám bác sĩ để kiểm tra chính xác nguyên nhân và có cách điều trị phù hợp. Thân.