Xin chào bác sĩ, Em tên Nhi, năm nay 19 tuổi, em bị hở đốt sống L2 bẩm sinh gây vẹo dị dạng cột sống, và e mới đi siêu âm bụng thì kết quả cho biết em thận hình móng ngựa, em rất hoang mang không biết biến chứng của những dị tật này sẽ như thế nào? Mong thông tin từ bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh thận hình móng ngựa là một thể bệnh mà thận bị nối lại với nhau tạo thành hình giống móng ngựa bởi một eo nhỏ được gọi là “eo thận giả”. Thận vẫn có hai quả là thận âm và thận dương thế nhưng cấu trúc của thận móng ngựa lại không được tách bạch ra như thận bình thường. Sở dĩ gọi là eo thận giả vì bộ phận “thừa” này không có tác dụng gì và kích thước của nó nhỏ hơn thận chính. Biến chứng hay gặp như thận ứ nước, sỏi thận, nhiễm khuẩn đường niệu, ung thư thận. Điều vô cùng đáng lưu tâm là tỷ lệ bị những biến chứng này cao hơn hẳn so với người có hai quả thận tách bạch. Ban nên đến chuyên khoa Niệu Khoa để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.