Bác sĩ tư vấn giúp mình bị sao với mình đi khám viện da liễu nói mình chỉ bị nấm , nhưng gần đây các nốt mọc càng nhiều , không thấy thuyên giảm , mình đã thử tự cắt những nốt to ở mông nhưng 1 t.g sau chúng lại mọc lên đúng vị trí đó . Đây liệu có phải bệnh sùi mào gà không ạ .
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bạn là tình trạng nấm đang tiến triển. Nguyên nhân chủ yếu là do nấm candida albicans gây nên, đặc biệt khi gặp các yếu tố thuận lợi như da vùng bẹn hay bị nóng, ẩm ướt, hai bên bẹn bị cọ sát nhiều, tổn thương, khả năng miễn dịch của cơ thể suy yếu, béo phì… Biểu hiện của nấm bẹn là xuất hiện những mảng da nổi lên thành các vòng màu hồng đỏ, có viền rõ rệt, có vảy và nhiều mụn nhỏ lấm tấm. Các vòng tổn thương có đường kính từ 1 đến vài cm, càng gãi sang thương càng lan rộng và gây đau rát, thường xuất hiện ở cả 2 bẹn. Bạn nên duy trì tái khám và điều trụ theo toa bác sĩ da liễu, hạn chế nấm lan rộng. Lưu ý kiêng “yêu” vì có thể lây bệnh cho người khác. Giặt sạch quần áo bằng nước sôi, ủi nóng để diệt nấm. Muốn tránh nấm bẹn, bạn cần giữ vùng này khô ráo, sạch sẽ, thông thoáng, không để mồ hôi bám nhiều ở bẹn, không mặc đồ lót dơ hay mặc chung với người khác. Thân.