Xin chào bác sĩ, Tôi thường xuyên đi tiểu ra màu đục như nước vo gạo là bệnh gì ạ
Trả lời:
Chào anh Bình thường, nước tiểu có màu vàng nhạt tự nhiên. Nước tiểu của bạn có màu trắng đục như vậy là bất thường. Các nguyên nhân khiến nước tiểu có màu trắng đục bao gồm: - Tiểu ra phosphate và urat: Nước tiểu trắng đục như nước vo gạo, để sẽ thấy lắng cặn ở dưới. - Tiểu ra dưỡng chấp: Nước tiểu trắng như sữa, như nước vo gạo, lẫn những màng keo hoặc những cục lầy nhầy như mỡ. Nếu đái ra nhiều dưỡng chấp thì nước tiểu đặc sánh như nước cơm, váng mỡ nổi lên trên và khi lắng cặn thì phía dưới đông đặc lại như cục thạch. Biểu hiện rõ nhất sau bữa ăn nhiều mỡ hoặc nhiều sữa, trứng, sau những đợt lao động nặng, nóng bức. Đái ra dưỡng chấp thường gặp trong bệnh giun chỉ. - Tiểu ra mủ: Nước tiểu đục, để sẽ có lắng cặn nước tiểu ở trên, mủ ở dưới. Cặn gồm có sợi, các hạt lấm tấm và chất nhầy. Đái ra mủ thường kèm theo các triệu chứng đau vùng thắt lưng, cơn đau quặn thận có kèm theo sốt và các biểu hiện của viêm niệu đạo. Đái ra mủ thường gặp trong viêm nhiễm niệu đạo do vi khuẩn lậu, vi khuẩn Chalamydia, Mycoplasma hoặc cũng có thể viêm nhiễm do một số vi khuẩn khác như tụ cầu, trực khuẩn mủ xanh..;. bệnh viêm thận có mủ bởi một số loại vi khuẩn (E.coli, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn…), lao thận,…; viêm nhiễm hoặc áp xe tuyến tiền liệt do vi khuẩn lậu hoặc một số vi khuẩn khác; viêm bàng quang do vi khuẩn lao (Mycobacterium), lậu cầu; viêm mủ bàng quang sau thực hiện một số thủ thuật (như thăm dò bàng quang), sỏi bàng quang và do tán sỏi bàng quang... Để được đánh giá về tình trạng tiểu đục của bản thân , anh nên đi khám tại chuyên khoa thận niệu để được kiểm tra và tư vấn nhé.