Xin chào bác sĩ,bệnh viêm xoang cấp thường gây ra chứng bệnh gì ạ Để phòng tránh cần làm những gì ạ Bác sĩ chỉ kĩ cho e đc k ạ
Trả lời:
Chào bạn, Các triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm xoang cấp tính: - Đau nhức vùng mặt: đây là dấu hiệu chính, người bệnh thường đau thành từng cơn, có tính chu kỳ, thường đau nhiều hơn về sáng do ban đêm, các chất tiết ứ lại nhiều trong xoang. Bệnh nhân cảm thấy đau nhiều vùng má, trán, thái dương hai bên, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc lan xuống phía răng. - Chảy mũi: có thể ở một bên nhưng thường xả ra ở cả hai bên. Ban đầu dịch có thể loãng, sau đặc dần, màu xanh hoặc vàng, có mùi và làm hoen ố khăn tay. Người bệnh có thể chảy mũi ra phía trước hoặc chảy xuống họng phía sau . - Ngạt tắc mũi: thường xảy ra ở hai bên, đi kèm với chảy mũi. - Các dấu hiệu khác có thể đi kèm: Sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau tai, viêm họng, hơi thở hôi Để phòng bệnh và tránh trường hợp bệnh kéo dài có thể dẫn tới viêm xoang mạn tính, các biến chứng khác, bên cạnh việc điều trị, bạn có thể áp dụng một số biện pháp dưới đây: - Nghỉ ngơi nhiều - Uống nhiều nước - Tránh caffein và các thức uống có cồn - Rửa mũi: rửa mũi thường xuyên bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bụi, khói, hóa chất. - Khi ngủ, bạn có thể gối đầu cao hơn so với thân để tránh các dịch nhầy ứ lại tại mũi trong khi ngủ. - Nên đeo khẩu trang khi ra đường, tiếp xúc với lạnh, khói bụi và các chất độc hại. - Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. - Giữ môi trường sống luôn sạch sẽ, tránh nấm mốc, chất thải, bụi bặm, nhất là phòng ngủ. - Tập thể dục thường xuyên. Thân ái chào bạn.