Xin chào bác sĩ, Bé nhà cháu được gần 7 tháng rồi ạ. Lúc 3-4 tháng có hiện tượng ra mồ hôi trộm, giật mình quấy khóc, rụng tóc hình vành khăn, cháu đã mua vitamin D3 + Canxi Corbie cho uống từ 4 tháng đến tận bây giờ. Hiện tại bé đã mọc lại tóc dù rất thưa nhưng k còn hình vành khăn như trc nữa. Bé ngủ cũng ngon hơn nhưng vẫn còn hiện tượng ra mồ hôi trộm. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nên uống Vitamin với canxi đến khi nào thì dừng ạ?? Và làm sao để bé ngủ ngon hơn k ra mồ hôi trộm nữa ạ. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào chị, Mồ hôi trộm ở trẻ em rất hay gặp, có 2 nhóm nguyên nhân: sinh lý và bệnh lý. Nguyên nhân do bệnh lý: có thể trong bệnh còi xương, thiếu vitamin D, hoặc lao sơ nhiễm và một số bệnh khác. Nguyên nhân sinh rất: rất thường gặp, do trẻ chơi nhiều nên lúc ngủ ra mồ hôi trộm, do thời tiết oi bức, do bố mẹ đắp chăn cho cháu nhiều,... một trong những điểm bố mẹ cần nhớ là ở lứa tuổi này, hệ thần kinh của trẻ chưa phát triễn đầy đủ nên ra mồ hồi trộm là một biểu hiện sinh lý bình thường. Mồ hôi trộm chị có thể theo dõi thêm một thời gian nữa, hoặc nếu chị lo lắng chị có thể đưa cháu đi khám chuyên khoa nhi. Về sử dụng vitamin D và canxi, chị có thể cho ngưng là được rồi, chị có thể cho cháu phơi nắng buổi sáng (nắng dịu) từ 7 giờ đến 8 giờ, mỗi ngày khoảng 15 phút là đủ. Trân trọng.