Xin chào bác sĩ, Tháng trước em đã uống 5 lần thuốc tránh thái khẩn cấp, tới nay em chậm kinh 14 ngày và em dùng que thử thì 1 vạch ạ. Tới hôm nay em vừa bị bể kế hoạch nên em phải uống thuốc tiếp. Bác sỉ giải đáp hộ em ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Trong một tháng bạn không nên uống tới 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, vì khi càng uống nhiều, thời gian uống quá sát nhau, thì thuốc uống vào những lần sau không còn hiệu quả nhiều nữa. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai khẩn cấp còn mang lại nhiều phản ứng phụ với cơ thể như rối loạn kinh nguyệt, đau tức ngực, buồn nôn, cương ngực…Khi sử dụng thuốc không đúng cách như vậy có thể làm chu kỳ kinh nguyệt sau đó bị rối loạn. Có thể do vậy mà chu kỳ này của bạn dài hơn chu kỳ trước. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được có thể dẫn tới vô sinh. Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Bạn nên đến khám chuyên khoa Sản Phụ Khoa để được thăm khám kiểm tra, cũng như nên đổi sang phương pháp ngừa thai an toàn hơn đối với trường hợp quan hệ không an toàn liên tục. Thân.