Xin chào bác sĩ, Khi ống nhiệt kế bể, ban em nó quét dọn sơ Sài , rồi còn vội nhặt ống bể lên coi, như vậy có bị nhiễm độc thủy ngân như tren mạng khong ạ? Nhiễm độc thủy ngan có biểu hiện gì ạ
Trả lời:
Chào em, Về lý thuyết thì thủy ngân cũng có thể phát tán trong không khí và với một lượng nhiều thì cũng có thể gây nhiễm độc. Đối với bạn em trong trường hợp này, vì trong nhiệt kế lượng thủy ngân không nhiều và khi bể ra thì có thể không văng quá xa, bạn em quét dọn thì lượng thủy ngân còn lại không đáng kể(Nếu trong phòng thoáng có thông khí tốt thì em càng yên tâm) Các biểu hiện nhiễm độc thủy ngân khác nhau tùy thuộc dạng ngộ độc, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và phụ thuộc vào thể trạng của từng người. - Nếu hít phải thủy ngân thường biểu hiện bệnh phổi nặng cấp tính. Biểu hiện đầu tiên là sốt do khói kim loại ( sốt, ớn lạnh, thở khó, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn và viêm ruột). Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. - Một số trường hợp diễn tiến nặng hơn (phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong). - Ngộ độc mãn do hít thủy ngân gây viêm lợi, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Vậy nếu các em thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào thì cần đi khám sớm để được các bác sĩ xử trí kịp thời. Chúc em sống vui khỏe!