Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi là dùng nước muối sinh lý để rửa mặt thì nên dùng với mức độ thế nào ạ? Em nghe nói dùng nhiều thì nó cũng loại bỏ những vi khuẩn tốt. Và khi dùng bông thấm lên mặt xong thì để vậy không cần rửa mặt và đui ngủ luôn được không ạ?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: Nước muối sinh lý = NaCl 0,9% có thể diệt vi khuẩn do nồng độ trong nước muối cao sẽ rút nước từ các vi khuẩn ( theo độ chênh áp nồng độ ) và tiêu diệt vi khuẩn. Như vậy nếu bạn rửa mặt bằng nước muối sinh lý có nên hay không? Thông thường người ta chỉ dùng để rửa vết thương, sát trùng với cơ chế BS đã nói như trên, nhưng đối với da mặt thì là vùng da nhạy cảm hơn những vùng khác và nếu bạn lạm dụng thì sẽ có hiện tượng rút nước từ các tế bào da ở mặt --> gây khô da, cũng giống như bạn đi tắm biển vậy. Bạn nên hỏi BS điều trị nào đã khuyên bạn dùng nước muối sinh lý rửa mặt như vậy, và hỏi họ liều lượng xài là bao nhiêu, vì BS đó đã khám da mặt của bạn và khuyên dùng. Còn BS đang tư vấn cho bạn nhận thấy hiếm khi có ai lại dùng nước muối sinh lý để rửa mặt hàng ngày như vậy cả. Thân chào bạn.