Xin chào bác sĩ, Mình uống nước nhiều (khoảng 3-4 lít/ngày) kèm theo cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi, xuất hiện cả lòng bàn tay, bàn chân, đầu,... hầu như tất cả các vị trí trên cơ thể, không kiểm soát được. Và đặc biệt việc tiết ra mồ hôi ở bàn chân gây ra mùi khó chịu. Việc tiết ra nhiều mồ hôi như vậy có tác hại gì không ạ? Làm thế nào để ngăn mùi khó chịu từ bàn chân ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Nhu cầu nước của cơ thể bình thường khoảng 1,5-2 lít/ngày, lượng nước bạn uống là 3-4 lít là hơi nhiều. Bạn có thể hạn chế lại lước nước uống cho phù hợp với sinh lý. Việc tiết ra nhiều mồ hôi ngoài việc gây bất tiện trong sinh hoạt và lao động, còn làm cơ thể mất nước, mất muối, nhanh mệt mỏi.Việc tăng tiết nhiều mồ hôi có thể làm thuận lợi môi trường cho vi khuẩn phát triển có thể gây viêm da... Mùi hôi chân khó chịu được sản sinh ra bởi vi khuẩn trên bề mặt chân như biểu bì tụ cầu khuẩn và vi khuẩn hình que liên kết với nhau. Những vi khuẩn này ăn những tế bào da chết, do đó, nếu da chân có nhiều tế bào da chết hoặc chân có nhiều nếp gấp thì các vi khuẩn này sẽ phát triển rất nhanh và sản sinh ra mùi hôi chân cực kỳ khó chịu. Đặc biệt về mùa hè, mồ hôi chân ra nhiều, lại bị bít kín bởi giày tất nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi hôi phát triển tốt. Để phòng chứng hôi chân, cần giữ gìn vệ sinh bàn chân sạch sẽ, giữ da luôn khô ráo, thông thoáng, thường xuyên thay tất và đi các loại giày, dép thoáng khí... Có nhiều cách để hạn chế mùi hôi chân, dưới đây là một số cách dân gian: Sử dụng Lá trà xanh. Bạn có thể dùng nước trà xanh đã được đun sôi, thêm chút muối để ngâm chân. Cách này không chỉ giúp khử mùi, mà còn có thể diệt vi khuẩn. Ngoài ra, bã cà phê, bã trà cũng có công dụng tương tự. Bạn cũng có thể bỏ bã cà phê, bã trà vào trong giầy để khử mùi. Lá lô hội tươi, rửa sạch, vò lấy chất nhờn từ lá lô hội xoa lên lòng bàn chân rồi để khô tự nhiên có tác dụng trị mùi hôi rất tốt. Mỗi lần dùng 1 lá cho 1 chân. Mỗi tuần làm 2-3 lần. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!