Xin chào bác sĩ Bé của cháu mới đi tiêm vắc xin Quinvaxem về. Bsi ở trạm y tế dặn mua thuốc hạ sốt Efferhasan. Sau khi tiêm theo dõi ở trạm 30p rồi về uống thuốc hạ sốt. Cứ 4 tiếng uống một lần. Dù ko bị sốt cũng uống vì bác sĩ nói nếu để sốt rồi thì sẽ khó hạ sốt nên phải uống trước Việc uống thuốc hạ sốt như vậy có đúng ko ạ. Co gay anh huong gi ko. Nếu đúng thì cháu phải uống trong bao lâu? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau. Khi chích vacxin 5 trong 1, vacxin Quinvaxem là vacxin phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib). phòng ngừa các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, Viêm gan virus B và Hib, khi chích xong sẽ có thể có tác dụng phụ do kháng nguyên của các vi khuẩn đưa vào, tuy nhiên những phản ứng này sẽ nhẹ nhàng, không rầm rộ như khi nhiễm virus độc lực từ môi trường. Những phản ứng có thể là sốt nhẹ, buồn nôn, nôn, bé chán an ... Tuy nhiên chuyện bé không hạ sốt lại đi uống thuốc hạ sốt thì không hề có khuyến cáo của hội nghị khoa học nào cả, BS tư vấn không rõ BS trạm y tế khuyên bạn kiến thức đó ở đâu, nhưng rõ ràng hiện tại không có chuyện khuyến cáo cho thuốc hạ sốt ngay cả khi bé không sốt như vây. Thậm chí khi bé sốt nhẹ < 38,5C cũng dùng biện pháp lau mát là chủ yếu chứ không phải là uống thuốc hạ sốt bất kể nhiệt độ như vậy. Vì vậy BS tư vấn khuyên bạn nên theo dõi các dấu hiệu như nhiệt đô, bé có bỏ bú, li bì khó đánh thức .... ? Thân ái chào bạn.