Xin chào bác sĩ, Em 19 tuổi ạ. Vì em hay bị bóng đè từ năm lớp 9 nên em không dám nằm ngửa mà nằm ngang sang 1 bên. Em hay nằm ốp má phải xuống gối. Vì thế bây giờ mặt em hơi lệch về phía bên trái. E đã cố gắng nằm ngửa lúc đi ngủ nhưng vì thói quen từ năm 15 tuổi nên sáng hôm sau tỉnh giấc em vẫn thấy em nằm ngang, má phải ốp xuống gối. Bác sĩ có cách nào giúp em với ạ? Xin lỗi bác sĩ vì em trả lời lâu. Vì mạng chỗ em kém nên mãi không gửi được. Mong bác sĩ thông cảm ạ! Em cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào em, Tư thế ngủ vô cùng quan trọng vì nó quyết định trực tiếp tới chất lượng của giấc ngủ, cũng như tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Nằm ngủ đúng sẽ có lợi cho hệ tim mạch, hệ hô hấp, đem lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho cơ thể. Tư thế nằm nghiêng là trạng thái nghỉ ngơi tốt nhất cho cơ thể. Khi nằm nghiêng, thân hơi cong về phía trước, các khớp của chi được buông lỏng hoàn toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hô hấp cũng như hoạt động của tim. Người ta không thể giữ mãi một tư thế ngủ suốt đêm mà mỗi đêm người ta trở mình có thể từ 20 - 45 lần. Tuy nhiên, theo thói quen, mỗi người vẫn có một tư thế nằm ngủ chủ đạo. Về việc em ngủ nằm nghiêng không ảnh hưởng gì tới việc phát triển khuôn mặt, do đó mặt bị lệch nguyên nhân không phải do tư thế ngủ. Em nên đến chuyên khoa Răng Hàm Mặt để khám và tìm nguyên nhân. Chúc em sống vui khoer1