Xin chào bác sĩ, Bố mẹ tội năm nay 70 tuổi và 2 cụ thường xuyên cao huyết áp. Tôi xin bác sĩ cho tôi biết cách ăn uống,sinh hoạt sao cho phù hợp với 2 cụ được không ạ Tôi cũng xin bác sĩ cho tôi biết huyết áp của bố mẹ tôi đạt trong khoảng bao nhiêu là tốt? Khi lên cao huyết áp thì phải sử lý thế nào là tốt nhất? Còn tôi năm nay 33t nhưng huyết áp luôn thấp(huyết áp tối đa chỉ khoang 100 thậm chí thấp hơn) vậy tôi phải làm sao để cải thiện tình trạng này Tôi rất mong được bác sĩ tư vấn. Tôi xin vô cùng cám ơi!
Trả lời:
Chào bạn, chà câu hỏi của bạn hơi nhiều ý.Bác sĩ trả lời lần lượt thế này : 1) BỐ MẸ : bạn nên đưa bố mẹ bạn đi khám tim mạch để được đo huyết áp 2 lần trong tình trạng ổn định, không căng thẳng hay uống chất kích thích gì, nếu huyết áp cao nhất > 140 hoặc huyết áp thấp nhất ( trong 1 lần đo ) > 90 mmHg thì được chẩn đoán là tăng huyết áp.Lúc đó bố mẹ bạn sẽ được kê thuốc huyết áp và có thể chỉnh lại ( tuỳ vào khi tái khám đánh giá lại ), và uống SUỐT ĐỜI! Cho dù không có triệu chứng khó chịu gì thì cũng phải uống, bởi người ta hay nói tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng, nếu không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ ảnh hưởng âm thầm đến tim, thận, não, mạch máu nhỏ,.... Và khi điều trị thì mục tiêu cũng dưới 2 mốc ở trên ( nếu bố mẹ bạn bị bệnh kèm theo như suy thận, ... thì có thể phải kiểm soát thấp hơn mức trên 1 chút ).Ngoài ra cần hạn chế ăn mặn, tránh căng thăng lo lắng, tâp thể dục , ... cũng là những lời khuyên quan trọng. Khi bố mẹ bạn lên cơn cao huyết áp thường thì sẽ mệt mỏi, đau đầu chóng mặt nhiều , cần uống 1 viên huyết áp đang xài ( nếu hôm đó chưa uống) , nếu không bớt thì cần vô các cơ sở y tế gần đó để được kiểm tra và cần thì phải dùng thuốc huyết áp khác để hạ.Bạn nên mua 1 máy đó huyết áp tự động để theo dõi cho bô mẹ là tốt nhất.Dẫn bố mẹ đi tái khám định kì tim mạch và cả khám sức khoẻ tổng quát hằng năm nữa. 2) Nếu huyết áp đó cao nhất < 90 mmHg mới gọi là huyết áp thấp bạn nhé, nếu bạn vẫn được 100 thì là bình thường nhé.Bạn nên nhờ ai có chuyên môn y tế đo lại nhé.Nếu huyết áp thấp thì bác sĩ sẽ tư vấn tiếp cho bạn nhé.Thân