Xin chào bác sĩ, Tôi bị chấn thương 2 năm thì phẫu thuật. Trong thời gian đó vẫn chưa biết là bị đứt dây chằn và vẫn chơi đá bóng như bình thường. Thỉnh thoảng có bị đau. Sau phẫu thuật 1 tháng tôi tập vật lý trị liệu ở BV 7B 1 tháng, sau đó thì tự tập trong quá trình đi công tác. Từ khi phẫu thuật xong tôi vẫn thường xuyên uống glucosamine hàng ngày. Xin hỏi Bác sỹ có phải do thời gian chấn thương lâu nên sau mổ chậm phục hồi hơn mọi người. Thank Doctor!!
Trả lời:
Chào anh, Như vậy thời gian bị tổn thương đã khá lâu sau đó mới phẫu thuật, không rõ khi đi khám và phẫu thuật các BS có đánh giá anh bị tổn thương gì về khớp không: cập kênh khớp, thoái hóa khớp, trong thời gian đó anh vận động ra sao? Có bị teo cơ trong thời gian này không? ... Anh không nên nóng vội trong việc tập phục hồi chức năng, điều này đòi hỏi sự kiên trì kéo dài trong nhiều tháng thậm chí cả năm. Do đó anh nên tiếp tục tập vật lý trị liệu và tự tập theo hướng dẫn tại nhà để có sự hồi phục tốt nhất.