Xin chào bác sĩ, Cách đây 4 tháng tôi bị gãy xương quai xanh và được phẫu thuật bằng cách nẹp vít khoan vào cố định vai. Bây giờ vai tôi có thể cử động được nhưng khu vực gãy vẫn bị tê và không thể nằm nghiêng về phía vai bị gãy được. Vậy bác sỹ cho tôi hỏi hiện tượng vậy (tê bì) thì có ảnh hưởng gì đến xương quai xanh ko? Khi nào thì tôi có thể đi mổ để tháo vít được? Nếu ko tháo ra thì có sao ko?
Trả lời:
Chào anh, Việc cố định bằng nẹp vít giúp 2 đầu xương không di động mà sát nhau từ đó giúp xương gãy mau lành và bớt đau. Tuy nhiên để lành xương thì tùy theo mức độ xương gãy, khả năng phục hồi của cơ thể mà nhanh hay chậm. Trong thời gian chờ xương lành tất nhiên anh sẽ còn cảm giác đau và anh cũng không nên tạo áp lực lên phần xương gãy. Nếu anh chỉ nẹp vít đơn thuần thì có thể không cần lấy ra sau khi lành xương, trừ khi nó gây bất tiện (lồi da, viêm da nơi đầu vít, cấn khi mang ba lô...) vì dị ứng với kim loại ít gặp. Trường hợp có đóng đinh thì thường gây kích thích da nơi đầu đinh xuyên vào xương, nên đinh thường lấy ra sau khi xương lành. Do vậy, anh nên tái khám BS chấn thương chỉnh hình để khám và chụp phim kiểm tra trước, tùy tình hình mà quyết định có rút đinh vít thời điểm này hay không.