Xin chào bác sĩ, bệnh nhân u nang tuyến vú nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt như nào để bệnh ko tiến triển xấu đi ạ?
Trả lời:
Chào bạn! * U nang vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong vú xuất hiện các túi dịch. Về cơ bản, bệnh không có nhiều ảnh hưởng, các khối u này không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). Tình trạng bệnh xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi 30-40, sau mãn kinh hầu hết là u tự triệt tiêu hết. U nang vú về cơ bản không cần điều trị nếu u không quá lớn và gây khó chịu đến sinh hoạt. * Trên thực tế, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân đích xác gây ra u nang vú. * U nang vú thường có các đặc điểm và dấu hiệu như: – Tức, căng và đau ngực, đặc biệt là ở cùng có u – Vú đột nhiên lớn và căng hơn sau khi sinh – Vú đột nhiên xẹp sau kỳ kinh. – Sờ hoặc cảm nhận thấy cu cục mịn dễ di chuyển trong vú. * Việc điều trị tùy vào đánh giá của bác sĩ cũng như mức độ ảnh hưởng sinh hoạt của bệnh nhân. Nếu không điều trị phẫu thuật, lời khuyên cho bạn: – Mặc áo ngực hỗ trợ: Sử dụng áo ngực nâng đỡ vú sẽ giúp giảm áp lực trên vú. – Tránh chất caffeine – Giảm muối trong chế độ ăn uống: Không có bất cứ kết luận nào về sự liên hệ giữa muối và u nang vú, nhưng nếu giảm lượng muối tiêu thụ có thể giúp cơ thể trữ nước nhiều hơn và giảm triệu chứng nếu u nang xuất hiện. THÂN!