Chào bác sĩ, Em là nữ 20 tuổi. Gần đây sau khi đi tiểu em cảm thấy khó chịu, hơi đau. thường dậy muộn nên em đi vệ sinh buổi sáng trễ. Em vừa hết kinh dc 1 tuần( kinh nguyệt tới sớm 2 tuần), và em cũng Em muốn hỏi triệu chứng khó chịu sau khi đi tiểu là do chu kì kh ổn hay do bị viêm đuờng tiết niệu ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Vấn đề bạn đi tiểu muộn buổi sáng và hay thấy khó chịu, hơi đau sau khi đi tiểu có thể có 2 nguyên nhân. Hoặc là do bạn nhịn tiểu quá lâu, bàng quang căng giãn quá mức nên khi đi tiểu tia nước tiểu yếu hơn, đi lâu và nhiều hơn, sau khi đi thấy tức tức bàng quang. Đó là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu bạn kéo dài tình trạng này dễ dẫn đến tình trạng giảm sức đàn hồi của cơ thắt bằng quang và nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu do nhịn tiểu nhé. Bạn nên đi tiểu ngay khi thấy buồn tiểu, buổi tối trước khi đi ngủ tránh uống nhiều nước. Nguyên nhân thứ 2 là bạn đã bị nhiễm khuẩn tiết niệu rồi. nếu bị nhiễm khuẩn bạn sẽ thấy đi tiểu đau buốt bất kỳ lúc nào trong ngày. Lúc này bạn cần dùng kháng sinh trị viêm đường tiết niệu. Bạn có kinh nguyệt đến sớm 2 tuần cần loại trừ có thai trước, sau đó theo dõi rối loạn nội tiết nhé. Chúc bạn sớm ổn định!