cháu năm nay 21t cháu vừa sinh e bé đc 12n từ hôm ở viện về tự nhiên cháu thấy nhiều lúc lo sợ bất an, không muốn ăn, ngủ k ngon, dễ khóc. bs cho cháu hỏi liệu cháu có bị trầm cảm sau sinh k ạ
Trả lời:
Chào cháu Những hiện tượng lo lắng, khóc, mất ngủ, mệt mỏi, ủ rũ và buồn bã mà cháu gặp phải sau khi sinh bé được 12 ngày có thể là triệu chứng của hội chứng baby blues (trạng thái khóc lóc và ủ rũ). Hội chứng này ảnh hưởng ttới khoảng 30 – 80% các bà mẹ mới sinh. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 3 – 10 ngày sau khi sinh con và kết thúc trong vòng hai tuần. Nhưng nếu những triệu chứng trên kéo dài hơn 2 tuần, hội chứng baby blues lúc này có thể đã chuyển sang hội chứng trầm cảm sau sinh. Hội chứng baby blues không phải là bệnh và cũng không cần điều trị, chỉ cần các thành viên trong gia đình tạo điều kiện cho cháu được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt; cháu càng nhận được sự hỗ trợ của gia đình và bạn bè, có điều kiện kết nối với những bà mẹ khác thì càng tốt. Cần tránh các loại thuốc gây nghiện, các chất kích thích vì những tác nhân này sẽ làm cho tâm trạng của những bà mẹ sau sinh tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng này kéo dài nhiều hơn 2 tuần, kèm theo rối loạn cảm xúc như thường xuyên khóc, thiếu tập trung, khó khăn trong việc đưa ra các quyết định, cảm giác thiếu tự tin, buồn chán và có thể có ảo giác, ảo tưởng, hoặc hành vi tâm thần thì cần đi khám để được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu kiên trì và điều trị hợp lý, hội chứng trầm cảm sau sinh thường khỏi trong vòng 6 tháng. Chúc cháu vui, khỏe và chóng bình phục! Thân mến!