em chào bác sĩ. vợ em đang mang thai tháng thứ 6, dạo này vợ em ngủ hay bị chập chờn, giấc ngủ không sâu và chất lượng. hỏi bác sĩ vợ em có bệnh gì không ạ và làm sao để cải thiện được giấc ngủ. em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn,cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến eDoctor,về phần câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau: Nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ khi mang thai là do sự phát triển của thai nhi, khiến thai phụ khó tìm được tư thế ngủ phù hợp, đặc biệt là khi thai ở 3 tháng cuối.Ngoài ra thai phụ ở 3 tháng cuối thường gặp 1 số vấn đề khác gây khó ngủ như: Đau lưng hông,chuột rút,ợ hơi,táo bón,tiểu nhiều..v.v. .Do vậy trường hợp của vợ bạn là hoàn toàn bình thường.Để cải thiện tình hình bạn không nên cho vợ bạn ăn quá no trước khi ngủ,ăn thành nhiều bữa,ăn chậm,nhai kỹ,ăn nhiều rau quả,giảm thực phẩm ngọt,tắm nước ấm,massage nhẹ nhàng và đi tiểu trước khi ngủ,tập nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng.Nếu vợ bạn có dấu hiệu đau bụng bất thường,ra máu âm đạo.Thì bạn cần đưa vợ bạn đến bệnh viện khám ngay bạn nhé. Nếu cần tư vấn gì thêm bạn có thể vào trang cá nhân của tôi,lựa chọn chức năng chát với bác sĩ để chúng ta có thể trao đổi nhiều hơn. Chúc vợ bạn mẹ tròn con vuông!