Cho em hỏi em có thai được 17 tuần, thai phát triển bình thường. Nhưng em hay bị sổ mũi, nghẹt mũi, có đờm trong họng do nước mũi chảy xuống. Em có đi khám Bác sĩ tai, mũi, họng thì được cho kháng sinh nhiều thuốc. Em bâng khuâng chưa dám uống vì sợ ảnh hưởng bé. Em ko bị sốt và cảm mà là do tiền sử em có bị viêm xoang sàng. Nên cũng hay đau sau gáy. Xin cho em hỏi vậy em phải làm sao?
Trả lời:
Chào bạn. Bạn có thai tháng thứ 5 bị các triệu chứng về viêm mũi họng và đã được bác sỹ chỉ định dùng thuốc kháng sinh , bạn nên thận trọng do có những loại kháng sinh ảnh hưởng đến thai nhi và có những loại không , không biết bạn đang dùng loại nào , tuy nhiên tốt nhất bạn nên dùng thuốc đông y để không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi , điều quan trọng nhất ăn uống đầy đủ chất để tăng cường sức đề kháng và giữ ấm vùng cổ họng , bịt khẩu trang , rửa mũi hàng ngày , ray 2 huyệt ở 2 cánh mũi để thông thoáng đường thở . Thân mến.