Chào bác sĩ, tới mùa kỳ kinh nguyệt em thường đau bụng quằn quại, tay chân bủn rủn, đau lưng khiến không thể làm việc được. Em nên áp dụng gì để thuyên giảm và có cần thay đổi chế độ ăn giúp tử cung đỡ co bóp mỗi khi đến dâu không ạ? Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi. Để chủ động ngăn ngừa đau bụng kinh và các triệu chứng khó chịu khi đến kỳ kinh bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau (thực hiện mỗi ngày): Đối với chế độ ăn uống, sinh hoạt: tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin, kẽm, magie, acid béo…chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, ăn uống ngủ nghỉ đúng giờ, uống đủ nước (uống nước ấm hạn chế tối đa uống nước lạnh). Vận động tập thể dục thường xuyên, tránh lo lắng, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ, uống bổ sung nước ép trái cây, rau củ, trà thảo mộc…Trong trường hợp đã áp dụng nhưng tình trạng không cải thiện, bạn cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán.