Chào bác sĩ. Em năm nay 27 tuổi đang bầu bé đầu tiên. Lần siêu âm 24 tuần chỉ số ối 272mm. Lần này 28 tuần đi siêu âm chỉ số ối 327mm đa ối nhiều hơn. Trước đó đã xét nghiệm không bị tiểu đường thai kì nhưng bị viêm âm đạo (không nhiễm nấm), nhưng đã điều trị 10 ngày chưa khám lại. Bác sĩ cho hỏi nguyên nhân đa ối như vậy có phải do viêm âm đạo không? Em cũng có thắc mắc là em nhóm máu O RH+, chồng em nhóm máu AB. Em được biết đa ối cũng có nguyên nhân do bất đồng nhóm máu mẹ con. Vậy bác sĩ cho hỏi trường hợp của em thì có phải do nguyên nhân con bị bất đồng nhóm máu với mẹ không và em nên làm gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Nguyên nhân đa ôi do nhiều nguyên, thường hay gặp là do mẹ bị đái tháo đường, song thai, đa thai hoặc thiếu máu bào thai, nhiễm trùng bào thai và bất thường nhóm máu mẹ con. Có thể bạn nhiễm trùng âm đạo gây nhiễm trùng bào thai không. Chứ hiếm có chuyện bất đồng nhóm máu mẹ con lắm. Trân trọng.