Em nữ, 20 tuổi. Từ tháng 7 năm ngoái đến hiện tại em chưa có kinh nguyệt lại ạ. Em chưa quan hệ, trước đó chu kì kinh nguyệt của em thường không đều. Hôm kia em có đi khám, bác sĩ chỉ định siêu âm tử cung, kết quả siêu âm cho thấy tử cung bình thường ạ. Bác sĩ nói nếu muốn biết rõ hơn về tình trạng và nguyên nhân bị trễ kinh lâu như vậy thì phải đi khám ở BV chuyên về phụ khoa. Vậy cho em hỏi, tình trạng của em có ảnh hưởng hay nguy hiểm gì đến khả năng sinh sản của em sau này không ạ vì hiện tại em rất lo lắng, mà chưa có thời gian đi khám ạ. Và em phải thực hiện những xét nghiệm gì để biết rõ về tình trạng bệnh của em ạ?
Trả lời:
Chào bạn, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây vô kinh của bạn là gì nên rất khó tiên lượng khả năng sinh sản sau này. Tuy nhiên sức khỏe là quan trọng nhất vì vậy dù bận bạn cũng nên thu xếp đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa sâu về phụ sản. Bác sĩ sẽ khai thác kĩ tiền sử, bệnh sử và thăm khám lâm sàng để đưa ra các cận lâm sàng cần thiết phục vụ chẩn đoán nguyên nhân. Thân mến.