Xin chào bác sĩ, Tôi 35tuoi, đã có gia đình và 1 bé. Hiện tôi mới làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung và kết quả dương tính virus HPV 18,52. Không biết liệu trình chữa trị như thế nào? Và chồng tôi có nên đi làm xét nghiệm để biết có HPV luôn hay không? Xin cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Không có phương pháp nào điều trị khỏi virus HPV. Nếu bạn dương tính với HPV type 16, 18, là type có nguy cơ cao gây ung thư CTC (70%) thì bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm PAP, soi cổ tử cung và sinh thiết để chẩn đoán và xác định giai đoạn bệnh. Bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá có bị ung thư cổ tử cung hay không, cũng như khám định kỳ hàng năm để tầm soát. Việc xét nghiệm cho chồng bạn là không bắt buộc, tuy nhiên nếu có điều kiện bạn có thể làm thêm. Thân mến.