bác sĩ cho em hỏi ạ. bé bị bất dung nạp lastose, nhưng em vẫn muốn cho bé uống sữa mẹ thì mẹ nên kiêng gì ạ? em cám ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn. Lactose là dạng đường thường thấy chủ yếu trong sữa mẹ, sữa bò,..và các sản phẩm làm từ sữa. Khi ăn uống các thực phẩm có chứa lactose trẻ có thể bị tiêu chảy. Khi đó mẹ cần phải loại trừ ngay các thực phẩm có chứa lactose, có thể sử dụng loại sữa không có lactose (hay còn gọi là lactofree) cho đến khi trẻ ngừng tiêu chảy hẳn. Sau khoảng 1 đến 2 tuần, khi hệ tiêu hóa của trẻ hồi phục hẳn thì enzyme lactase sẽ lại được sản xuất đầy đủ trở lại, mẹ có thể cho trẻ ăn chế độ như lúc trước, bú sữa mẹ bình thường. Còn việc mẹ ăn uống kiêng khem không giải quyết được gì. Thân mến.