Xin hỏi, con của tôi là nữ, 13 tuổi, cao 149cm, câng nặng 43kg. Cháu mới có kinh nguyệt lần đầu, Xin hỏi cháu còn cao lên được nữa không và giọng nói của cháu bị bể tiếng (thường con trai dậy thì mới bể tiếng) cóị ảnh hưởng gì đến giới tính không. Xin cảm ơn các Bác sỹ !
Trả lời:
Chào bạn. Với lứa tuổi 13 và mới bắt đầu có kinh nguyệt thì bé sẽ còn cao nữa ạ, chiều cao có thể phát triển đến năm 22 tuổi ở nữ, vì vậy nên cho cháu ăn đủ chất, giàu đạm, canxi , tập thể dục thường xuyên để phát triển chiều cao tốt nhất. Với giọng nói khi đến tuổi dậy thì ở nữ sẽ thanh hơn, bé có thay đổi giọng có thể do viêm thanh quản hay nguyên nhân khác, chỉ dựa vào đó không thể nói ảnh hưởng đến giới tính hay không ạ. Thân mến.