chào bác sĩ, năm nay e vừa tròn 18 tuổi. từ trước kinh của e mỗi tháng ra khá nhiều, kinh của e ra tầm 6 ngày mới hết, xong 2 3 tháng nay kinh của e ra khá ít, chỉ nhiều ngày thứ nhất và ngày thứ 2 là nhiều nhiều, nhưng đến ngày ba thứ tư thì lại ra khá ít. bác sĩ tư vấn hộ e với ạ. lên ăn uống như nào để kinh ra nhiều ạ ( chu kì kinh của e đều ạ, thoảng chỉ chậm hoặc sớm hơn mấy ngày thôi ạ) e cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ, nhưng phổ biến nhất là những nguyên nhân sau: Nội tiết tố thay đổi Nội tiết tố trong cơ thể của phụ nữ thường bị mất cân bằng ở một vài giai đoạn như dậy thì Giai đoạn này tuổi dậy thì, cơ thể sẽ phải mất nhiều năm để progesterone và estrogen có thể đạt được cân bằng. Tình trạng rối loạn thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian này. Ngoài ra do thay đổi chế độ ăn uống do muốn tăng cân, giảm cân,...Do áp lực và căng thẳng đến từ công việc, học hành. Để khác phục nên loại bỏ nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt Hãy bổ sung vào thành phần bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm giầu vitamin nhóm B như: cá, thịt bò, trứng, sữa, pho mát…. Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt…Hạn chế dùng các loại đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Thân mến chào em