chào bác sĩ, mình là nữ 26 tuổi đang độc thân. Dạo này mình có phát hiện bên phần vú trái có xuất xuất khối u cứng, sờ vào cảm giác đau. Nhưng hiện tại mình không đi khám được. Bác sĩ có thể tư vấn giúp mình được không ạ?
Trả lời:
Chào em Thường khối u vú do u xơ vú lành tính hay còn gọi là bướu sợi tuyến là tình trạng tăng sinh lành tính tuyến vú, thường không gây hại hoặc nguy hiểm đến tính mạng. là một số khối u đặc, nhạy cảm với nội tiết tố, nhất là estrogen Khối u này xâm lấn vào các mô chung quanh, đẩy những mô này sang một bên mà không xâm lấn chúng. Khi khám thường có hình tròn hoặc phân thùy dạng dài, giới hạn rõ, mật độ chắc, đường kính khoảng 1 - 5cm, di động tương đối nên có thể dịch chuyển đôi chút, khi ấn lên vùng da lân cận sẽ thấy độ cộm rõ rệt. Những khối u này thường được phát hiện tình cờ. khối u có thể thay đổi phát triển khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt do thay đổi nội tiết tố xử dụng thuốc tránh thai... Nếu khối u vú làm thay đổi hình dạng và kích thước vú Lõm da, co kéo da hoặc dầy da tuyến vú Tụt núm vú Tấy đỏ đầu núm vú Chảy dịch bất thường đầu núm vú Đau hoặc cảm thấy khó chịu dai dẳng ở tuyến vú Sưng hoặc có khối vùng nách...thường là dấu hiệu k vú Do đó nếu có khối u vú nên đi khám bác sỹ ngay để được khám và tư vấn cụ thể. Thân mến chào em