Nữ 32 tuổi, chưa có con Tôi đau nhức vùng thắt lưng và bụng từ sáng hôm qua. đau buốt thắt lưng mạnh đến nỗi cử động nhẹ hay xoay người rất đau. tôi thấy giống đau lưng khi đến kì kinh nguyệt nhưng dữ dội hơn và mấy ngày trước có ra kinh nguyệt nhưng rất ít trong ngày rồi ko có nữa , giờ lại bị đau. bụng thì đau âm ỉ. Tôi có thể mua thuốc gì uống giảm đau ạ? gần nhà có nhà thuốc tây nhỏ. bệnh viện hay bs thì không đi được ạ vì tôi ở Bình Dương trong vùng đang phong toả. giúp tôi với xin cám ơn các bs!
Trả lời:
Chào em Đau bụng kinh thường xuất hiện những cơn đau ở phần bụng dưới, đôi khi cảm giác đau ở vùng lưng dưới hoặc chân trên. Cơn đau phần lớn bắt đầu trước hay trong chu kỳ kinh nguyệt và kéo dài trong một vài ngày. Để khắc phục nên Chườm ấm vùng bụng dưới giúp phần tử cung co thắt nhịp nhàng, khí huyết lưu thông thuận lợi, từ đó làm giảm đau bụng kinh. Có thể chườm ấm bằng cách sử dụng miếng dán nóng, chai nước nóng hay túi chườm. Ngoài ra nên tắm nước nóng khi tới kỳ kinh nguyệt như là một liệu pháp điều hòa cơ thể, đồng thời làm giảm đau bụng kinh. Có thể Giã nhỏ gừng tươi, đắp lên vùng bụng dưới (có thể kết hợp xoa bóp) trong khoảng 5-7 phút. Tính nóng của gừng sẽ giúp xoa dịu cơn đau bụng kinh. Nếu đau nhiều em có thể uống thuốc ibuprofen 200mg mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Thân mến chào em