bác sĩ cho e hỏi vợ e có thai siêu âm thai 8 tuần tim thai 152CK/phút, chiều dài đầu mông 16mm, nhưng túi noãn hoàn 7mm rãn vậy nguy cơ sẩy thai cao ah? bây giờ có cách điề trị không uống thuốc nghỉ ngơi có giảm việc xẩy thai không? em rất lo nắng mong các bác sĩ tư vấn. em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Về kết quả siêu âm, thai 8 tuần có tim thai 152lần/phút và chiều dài đầu mông 16mm là phù hợp với tuổi thai. Túi noãn hoàng 7mm có nhỉnh hơn kích thước bình thường 1 chút ( bình thường thai 5-10 tuần kích thước túi noãn hoàng khoảng 5-6mm). Tuy nhiên trên siêu âm có thể có sai số nên bạn có thể siêu âm lại và xét nghiệm Beta HCG để đánh giá sự phát triển thai nhi. Nói về túi noãn hoàng bác sỹ xin cung cấp 1 số thông tin sau để bạn hiểu hơn. Túi noãn hoàng được nhìn thấy khi siêu âm ở tuần thứ 5 của thai kỳ. Khi ở giai đoạn từ 5 đến 10 tuần, túi noãn hoàng có kích thước rất nhỏ, chỉ từ 5-6mm. Túi noãn hoàng chứa nhiều protein có nhiệm vụ tạo mạch, tạo huyết cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong 3-4 tuần đầu tiên của thai kỳ khi mà chưa có nhau thai. Nếu như trong giai đoạn đầu thai kỳ mà không có túi noãn hoàng thì thai nhi có thể ngừng phát triển bởi không có bộ phận thực hiện chức năng chuyển hóa, truyền dinh dưỡng cho sự phát triển của phôi thai. Nhưng nếu túi noãn hoàng vượt quá kích thước bình thường thì mẹ bầu có thể có nguy cơ nguy cơ sảy thai hoặc thai lưu. Vì vậy bạn cần gặp bác sĩ sản khoa để được theo dõi sát hơn.