Em là nữ, 20 tuổi. Em gặp tình trạng kinh nguyệt bất thường. Có những tháng kinh nguyệt đều đặn và lượng máu kinh vừa phải, có màu đỏ, nhưng có những lúc phải 45-70 ngày mới có kinh, lúc này máu kinh có màu đen, lượng ít, có mùi hôi. Kỳ kinh hiện tại của em có sau 66 ngày và lượng máu ít, có màu đen. Gần đây em thức khuya, khó ngủ và ngủ không sâu giấc (em ngủ không ngon khoảng 2 tuần nay) (em bị thế này khá thường xuyên và thường tự khỏi).Em không ăn sáng do dậy muộn, ăn nhiều đồ ngọt (em nghĩ thèm ngọt do ngủ không ngon), bữa chính của em có cơm trắng/ yến mạch + thịt cá, em ít ăn rau và chất béo. Em từng đi thăm khám và siêu âm thì kết quả bình thường, em chưa quan hệ tình dục. Bác sĩ khám có nói rằng tình trạng này là bình thường, do em bị stress thôi nên bác ko kê thuốc. Nhưng em gặp tình trạng này thường xuyên (cứ 2 chu kỳ bình thường xen kẽ 2 chu kỳ bất thường) nên e rất lo lắng cho sức khoẻ của mình. Bác sĩ cho em hỏi là chu kỳ kinh nguyệt của em ko đều do bệnh lý hay do sinh hoạt ạ? Có cách nào để em cải thiện không ạ. Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! 1. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có lúc đều lúc không có thể là do sinh hoạt và tâm lý. 2. Vấn đề cải thiện: - Về tâm lý: bạn nên tránh stress, tránh lo lắng, bằng các biện pháp như yoga, thiền. Ngủ sớm nếu có thể. trước 23 giờ và không nên thức qua 24 giờ. - Về ăn: bạn nên ăn uống lành mạnh và điều độ và đúng giờ, việc ít ăn rau, ăn nhiều đồ ngọt rất có hại cho tiêu hóa, tuyến tụy...lại còn không tốt cho da mặt. Sau 20 giờ hạn chế ăn - Về uống: hạn chế nước ngọt, trà sữa, các đồ có cồn, cafe... uống đủ nước lọc 2lit 1 ngày, sau ăn có thể uống cam chanh - Về thể thao 30 đến 40 phút 1 ngày bạn có thể chọn như nhảy dây, đi bộ... Việc sinh hoạt tâm lý của bạn có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, bạn muốn hết thì phải thay đổi. Nếu kéo dài sẽ có nguy có gây nhiều bệnh khác kéo theo khi sức khỏe bạn hết khả năng chịu đựng. Chúc bạn sức khỏe!