cháu chào bác sĩ ạ cháu năm nay 17 tuổi. Chuyện là phần môi "cô bé" của cháu nó bị dài quá ý ạ, cả 2 bên khiến cháu cảm thấy rất khó chịu. Dịch bệnh thế này cháu không đi khám được thì cháu nên làm gì ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào em Những trường hợp môi bé không nằm gọn trong 2 môi lớn mà phát triển đến mức lồi ra ngoài, thậm chí che cả môi lớn được gọi là phì đại môi bé. Các nguyên nhân khiến môi bé phì đại lồi ra ngoài do Bẩm sinh.. Sự tăng cường sản sinh estrogen và các nội tiết tố nữ khác vào tuổi dậy thì khiến môi bé phát triển....Hiện tượng môi bé phì đại lồi ra ngoài không phải quá hiếm gặp. Nếu môi bé chỉ lồi hơn môi lớn một chút, sinh hoạt cá nhân không bị ảnh hưởng gì. Tuy nhiên nếu như môi bé phì đại và lồi ra ngoài quá nhiều, Khiến áp lực và ma sát lên âm hộ tăng cao. thấy đau khó chịu khi tham gia các hoạt động thể chất khác. Da quanh âm hộ xuất hiện các nếp gấp khiến cho quá trình vệ sinh vùng kín lúc này khó khăn hơn. Vi khuẩn dễ dàng tích tụ trong các nếp gấp và gây ra viêm nhiễm cơ quan sinh dục cũng như hệ bài tiết. Để khắc phục em nên Vệ sinh “cô bé” thật sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt tại các nếp gấp da ở khu vực môi bé. Quá trình vệ sinh cần thực hiện nhẹ tay, sử dụng dung dịch vệ sinh tự nhiên không gây kích ứng. Không mặc quần áo bó sát chật chội, lựa chọn trang phục có chất liệu thoáng mát và thấm hút mồ hôi tốt. Nếu phải đi xe máy, xe đạp thường xuyên thì hãy đặt lớp đệm mềm trên yên xe. Điều này giúp tránh vùng kín bị ma sát khiến môi bé bị thâm đen và chảy sệ hơn. Cắt tỉa lông mu gọn gàng để tránh cho vùng lông mu chà xát vào môi bé, khiến cho môi bé thêm chai sạn. Khi nào dịch được kiểm soát thì em nên đi khám để bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ sản khám và tư vấn cụ thể. Thân mến chào em