dạ cháu chào bác sĩ, cháu là nữ, năm nay 16 tuổi ạ. Cháu thường xuyên có thói quen thức đêm đến 2-3 giờ sáng và dạo này cháu cũng gặp khá nhiều áp lực. Tầm 4 tháng rồi cháu chưa có kinh nguyệt r ạ, mà dịch bẹnh thế này cháu không ra ngoài được thì nên uống thuốc gì ạ. À và lúc đến ngày cháu không bị đau bụng hay mệt mỏi thì có vấn đề gì không ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ ạ
Trả lời:
Chào cháu, trước tiên với một người chậm kinh nếu đã quan hệ tình dục thì việc đầu tiên là loại trừ có thai, sau đó mới nghĩ đến các nguyên nhân khác. Hiện tại cháu đã mất kinh 4 tháng, nếu trước đó chu kỳ kinh của cháu vẫn đều thì có thể chẩn đoán cháu bị vô kinh thứ phát. Nếu kinh trước đó của cháu không đều thì cháu bị kinh đến muộn thôi. Theo Y học hiện đại, căng thẳng sẽ tác động lên tuyến thượng thận, làm tăng tiết hormone cortisol. Chính hormone cortisol này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự rối loạn của 2 loại nội tiết tố này là nguyên nhân chính gây rối loạn kinh nguyệt. Phương pháp điều trị của Y học hiện đại là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày để tạo ra một vòng kinh mới và kết hợp liệu pháp tâm lý để giải tỏa lo âu căng thẳng cũng như điều chỉnh lối sống khoa học. Theo Y học cổ truyền, lo lắng căng thẳng quá mức khiến cho can khí uất. Can khí uất làm cho kinh mạch bế tắc, khí trệ huyết ứ nên kinh đến muộn, trước và trong khi hành kinh đau bụng, tính tình cáu gắt, đầy tức ngực sườn, máu kinh thâm đen lẫn nhiều máu cục... Với bệnh lý này bệnh nhân cần được uống bài thuốc sơ can giải uất và điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt hợp lý cũng như liệu pháp tâm lý thì kinh nguyệt lại đến đúng kỳ. Cháu nên đến cơ sở y tế khám trực tiếp sẽ chính xác hơn. Nếu cháu cần tư vấn đơn thuốc cụ thể thì tạo cuộc chat với bác sỹ nhé. Chúc cháu mau khỏe!