Chào bác sĩ! Em năm nay 30 tuổi, đi khám định kỳ thì vú e có một số nang, sinh thiết kết quả là thay đổi sợi bọc tuyến vú lành tính. Gần đây trước ngày hành kinh khoảng 10 ngày, em bị sưng và mưng mủ ở núm vú (khoảng 3 ngày sau hết). Nay e sạch kinh được 10 ngày, thì vú trái bị đau xiết từng cơn (khu vực bầu vú). Cho em hỏi có vấn đề gì không ạ Cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Bạn có 3 vấn đề: nang vú ( không rõ bên Phải hay Trái), viêm vú và đau vú Trái. Bác sỹ sẽ giải thích cho bạn từng vấn đề nhé. Thứ 1: Nang tuyến vú là bệnh lành tính. Nang vú được hình thành do 2 nguyên nhân hay được nhắc đến. Một là do ống tuyến sữa hay ống dẫn sữa giãn ra thành nang chứa dịch, dịch tiết ra càng nhiều nang càng phình to lên. Đặc điểm tổn thương là một khối tròn hay bầu dục, kích thước thay đổi từ vài mm đến vài cm, bên trong chứa dịch, bọc bên ngoài là vỏ nang có thể mỏng hoặc dày. Do đó tình trạng này hay gặp ở những phụ nữ sau thời gian nuôi con bú nhiều hơn, đặc biệt là các mẹ hay bị tắc tia sữa. Hai là do rối loạn nội tiết, sự tăng trưởng Estrogen làm phát triển quá mức mô tuyến vú gây ra hình thành nang vú. Nguyên nhân này có thể gặp ở bất kì lứa tuổi nào. Thứ 2 là tinh trạng viêm vú. Tình trạng viêm vú như bạn mô tả khả năng nhiều là viêm da vùng núm vú thôi. Nguyên nhân thường do vệ sinh không đúng cách, do trầy xước hoặc tổn thương da kết hợp bị nhiễm vi khuẩn ngoài da gây nhiễm trùng. Ở đầu núm vú cũng có tuyến tiết chất nhày nên bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng hằng ngày loại bỏ hết cặn bẩn, chất nhày trên núm vú. Thứ 3 là tình trạng đau vú: nếu bạn đang cho con vú thì nên kiểm tra có khối tắc sữa nào không để xử lý sớm. Nếu không cho con bú mà có tình trạng đau từng cơn, nguyên nhân nhiều do đau dây thần kinh. Bạn có thể sử dụng phương pháp chườm ấm và kết hợp vitamin nhóm B để làm dịu cơn đau. Nếu 3 ngày không đỡ bạn cần đến ơ sở y tế kiểm tra vú xem có khối u hay tình trạng viêm vú không nhé. Chúc mạng mau khỏi bệnh!