chào bs, em là nữ 21 tuổi, tầm 3 4 tháng này vùng kín em có xuất hiện chất giống dạng bột màu trắng, và khoảng 1 tuần nó chuyển qua màu xanh lá cây nhạt, có bị ngứa. em vẫn chưa dùng gì để giải quyết và ko biết mình bị gì , có nặng ko? trong mùa dịch này không ra bệnh viện, Mong bs tư vấn cho em biện pháp ạ. em cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, tình trạng của bạn là Viêm âm đạo nguyên nhân có thể do nhiễm nấm. Khi nhiễm Nấm khí hư thường trắng đặc như bã đậu và tình trạng ngứa rất nổi trội. Tuy nhiên những người nhiễm nấm mãn tính đôi khi khí hư không điển hình mà chỉ trắng loãng và ngứa ít. Nhiễm nấm có thể nguyên nhân do môi trường ẩm thấp có nấm mốc, có thể do thói quen mặc đồ lót không thông thoáng, có thể lây nhiễm do dùng chung đồ với người nhiễm nấm hoặc lây qua quan hệ tình dục. Do vậy khi điều trị bạn cần giặt riêng đồ lót, phôi khô quần và mặc đồ thoáng mát. Nếu trong thời gian mắc bệnh có quan hệ tình dục thì cần điều trị cho cả bạn nam. 1. Thuốc điều trị chống nấm giai đoạn cấp bạn có thể mua: Canesten 100mg hoặc Polygynax đặt âm đạo ngày 1 viên trước ngủ tối, Ketoconazol 2% bôi âm hộ ngày 3 lần sau khi vệ sinh sạch âm hộ. Bạn nam uống 1 viên Fluconazol 150mg và kiêng QHTD trong thời gian điều trị. 2. Đơn thuốc nấm mạn tính: uống 1 viên Fluconazol 150mg/tuần x 6 tháng Bạn nên đến cơ sở y tế để xét nghiệm khí hư xác định chính xác nguyên nhân bị bệnh nhé.