Nữ 32 tuổi kết hôn gần 4 năm nhưng chậm con đã khám tiền hôn nhân cách đây 3 năm 2 vợ chồng đều bình thường, khoảng 2 năm gần đây tui bị khô âm đạo thỉnh thoảng ngứa và đã đi khám làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung đều bình thường bác sĩ có cho thuốc đặt neomycin đặt 7 ngày hẹn 3 tháng sau tái khám, nhưng tầm 1 tháng sau tui lại bị ngứa âm đạo nhiều, do dịch không đi khám được mong bác sĩ tư vấn giúp.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Vấn đề chậm có con vợ chồng bạn cần đi khám hiếm muộn mới rõ được nguyên nhân. Sẽ có những xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiệm nội tiết, chụp tử cung vòi trứng, xét nghiệm gen.... để biết chính xác được nguyên nhân. Bạn có thể kết hợp khám tây y và đông y để hỗ trợ điều trị. Vấn đề bạn bị khô âm đạo, ở tuổi ngoài 30 đã có dấu hiệu lão hóa, nên sự suy giảm nội tiết tố nữ cũng xảy ra. Bạn có thể bổ sung Vitamin E cả vợ và chồng vừa cải thiện tình trạng giảm Estrogen ở vợ vừa giúp khỏe tinh trùng. Bạn ăn các thực phẩm như đậu nành, đậu phụ, mầm đậu nành cũng có tác dụng hỗ trợ nội tiết tố nữ. Tình trạng khô âm đạo kéo dài dễ làm tổn thương niêm mạc âm đạo khi quan hệ, làm thay đổi môi trường vi khuẩn có lợi của âm đạo và thay đổi độ PH dễ dẫn đến tình trạng viêm âm đạo. Khi nào có dấu hiệu viêm bạn cần đặt thuốc kháng sinh âm đạo. Tuy nhiên sau khi đặt thuốc kháng sinh sẽ diệt cả vi khuẩn có lợi đường âm đạo, bạn cần bổ sung các loại vi khuẩn có lợi bằng các thuốc như Gynoflo, Lacbogyl hoặc các thuốc tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn có lợi như Ladybalane Bạn nên đi khám cơ sở y tế để có những thăm khám chính xác nhất nhé.