các bác sĩ ơi, thỉnh thoảng có mấy ngày cháu ra tinh dịch màu nâu, có những ngày ra vào trước ngày có kinh nguyệt, có những ngày ra vào sau kinh nguyệt. Nhưng thỉnh thoảng nó có những ngày ra chất màu nâu đó không có lí do ạ, nó ra nhưng mấy ngày sau là hết thôi. Cho cháu hỏi có sao không ạ. Kinh nguyệt của cháu từ 2 tháng trước khá đều, nhưng tháng 7 cháu chưa có và giờ cũng chưa có ạ và cháu cũng mới có kinh nguyệt khoảng 1 năm nay thôi
Trả lời:
Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi câu hỏi. Trước tiên cô muốn biết hiện cháu bao nhiều tuổ. Nếu cháu 19 tuổi rồi và cháu có kinh được 1 năm tức 18 tuổi mới có kinh thì cháu dậy thì muộn. Cháu cần kiểm tra thêm xét nghiệm nội tiết, siêu âm để xem bộ phận sinh dục có phát triển bình thường hay không. Nếu cháu có kinh trước 18 tuổi thì không sao nhé. Tình trạng ra máu nâu trước hoặc sau khi có kinh là do lúc đó máu kinh cháu còn ít, không đủ nhiều để kích thích buồng tử cung co bóp tống máu ra ngoài, máu đọng trong buồng tử cung lâu bị biến đổi thành màu nâu. Để khắc phục việc này cháu nên chườm ấm và xoa bụng dưới nhiều trong những ngày đó sẽ làm tăng co bóp tử cung hơn. Mới có kinh nội tiết chưa ổn định nên hay có tình trạng rối loạn kinh nguyệt, lúc sớm lúc muộn, lúc lượng ít lúc lượng nhiều. Cháu không cần quá căng thẳng. Nếu tình trạng ra máu nâu lượng ít xuất hiện giữa chu kỳ gọi là xuất huyết giữa chu kỳ. Tất cả là do sự thay đổi nội tiết thôi. Cháu chỉ cần lưu ý chưa quan hệ sớm khi cơ thể chưa phát triển đầy đủ nhé. Hằng ngày ăn thêm rau ngải cứu cũng giúp cải thiện tình trạng kinh nguyệt. Hy vọng những thông tin này giúp ịch cho cháu biết cách chăm sóc sức khỏe ính sản hơn.