bác sĩ ơi. mấy tháng trước e có đi khám phụ khoá vì kinh nguyệt của em không bình thường. e bị nhiều và kéo dài 2 3 tháng. bsi siêu âm cho e thì có kết quả như bên dưới và kê thuốc cho e. e uống thì hết kinh cũng dần ổn định. nhưng tháng 7 này e bị lại và đến bây giờ là t8 1 tháng rồi nhưng e vẫn chưa hết và vẫn bị nhiều. e rất lo lắng không biết bác siz khám có kĩ không. và nhờ bác si tư vấn cũng như giải thích cho hiểu hơn về hình siêu âm ạ. em cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Về kết quả siêu âm của bạn cho thấy mặc dù rong kinh 23 ngày nhưng niêm mạc vẫn còn rất dày, ngang với niêm mạc của người chưa ra kinh. Bình thường sau khi ra kinh niêm mạc tử cung bong hết, độ dày chỉ còn khoảng 2-3mm. Khi niêm mạc tử cung bong hết thì mới dừng ra máu kinh được. Do niêm mạc của bạn quá dày nên khi ra máu kinh thì ra rất nhiều, và khi không bong được hết niêm mạc gây ra máu kéo dài. Hiện tại bạn còn ra máu nhiều và nếu siêu âm niêm mạc còn dày thì bạn có thể đến cơ sở y tế để được tiêm thuốc co bóp tử cung tống hết niêm mạc còn sót lại đồng thời thắt chặt các mạch máu để cầm máu. Sau đó uống Transamin để cầm máu duy trì 3-4 ngày sau. Để khắc phục tình trạng niêm mạc dày trong các chu kỳ sau bạn có thể uống Duphaston 10mg uống ngày 1v vào 1 giờ nhất định duy trì từ ngày thứ 16 chu kỳ kinh đến ngày thứ 28 chu kỳ kinh thì dừng lại. Thuốc này giúp làm mỏng niêm mạc tử cung. Tuy nhiên bạn cần theo dõi uống 2-3 chu kỳ đến khi nào kinh nguyệt ổn định thì dừng nhé. Vì kéo dài quá lại gây niêm mạc mỏng, ảnh hưởng đến việc có thai sau này. Bạn nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc tốt nhất nhé. Chúc bạn sớm ổn định bệnh!