chào bác sĩ, em muốn tư vấn về kinh nguyệt Tháng 5 e có kinh ngày 18/5 tới tháng 6 chậm kinh 12 ngày e đi khám và bác sĩ cho uống 5 ngày thuốc Primolut 5mg, tới ngày 30/6 e hết thuốc và khoảng ngày 2/7 thì có hiện tượng máu ra như kinh nguyệt, máu ra ướt khoảng 5 bvs loại hằng ngày. Tới tháng 8, hôm nay 5/8 e chưa thấy kinh nguyệt tới trong tháng e có uống L-cystine và viên ăn ngon ngủ ngon, sinh hoạt ăn uống vẫn bình thường. Sinh hoạt vợ chồng lần cuối là ngày 23/5. Bác sĩ tư vấn giúp e tình trạng chậm kinh này là do mang thai hay e đang gặp vấn đề về kinh nguyệt thưa bác sĩ? E cảm ơn nhiều!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gừi câu hỏi. - Khi bạn sinh hoạt vợ chồng lần cuối 23/5 thì đến chu kỳ của tháng 6 bạn chậm kinh BS đã loại trừ cho thai và cho bạn uống thuốc điều chỉnh kinh nguyệt rồi và đến giờ bạn vẫn chưa quan hệ lại thì bạn không có nguy cơ có thai - Thuốc nội tiết điều chỉnh kinh nguyệt là thuốc bổ sung nội tiết vào cơ thể để tạo ra vòng kinh giả. Nên nếu bản thân nội tiết của bạn không điều hòa tốt thì các chu kỳ sau bạn vẫn bị rối loạn. - Bạn kiểm tra lại lần khám trước bs đã cho xét nghiệm các chỉ số về nội tiết tố nữa chưa: estrogen, progesterol. prolactin, testosterol, LH, FSH và siêu âm tử cung phần phụ có bất thường gì không. Nếu có thì cần điều chỉnh luôn. - Nếu không có bất thường gì bạn nên kết hợp khám đông y. Vì theo đông y tình trạng mất cân bằng về khí huyết, tình chí ( cảm xúc không đúng mực) cũng gây rối loạn kinh nguyệt. Nên cần phải cân bằng lại khí huyêt, tình chí, kinh nguyệt mới đều đặn bền vững được. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!