Chào Bác Sĩ, Tôi là nữ 31 tuổi mang thai 6 tháng nhưng mới đi khám 1 lần rồi đến giờ chưa khám hay chích ngừa gì, vậy tiếp theo em phải như thế nào? Lần này là em có em bé thứ hai, em đã có 1 bé 4 tuổi rồi.
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. - Nếu trước khi mang thai lần này bạn đã tiêm đủ 5 mũi vắc-xin phòng uốn ván, mũi cuối cùng cách không quá 10 năm thì không cần phải tiêm vắc-xin phòng uốn ván. Nhưng nếu thời gian tiêm quá 10 năm thì cần phải tiêm nhắc lại 2 mũi. - Nếu ở lần mang thai trước bạn đã tiêm 2 mũi, đến thai kỳ lần này bạn chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin phòng uốn ván từ tuần 20 trở đi. - Nếu trước khi có thai lần này bạn chưa tiêm vaccin Uốn Ván lần nào thì giờ bạn cần tiêm 2 mũi: mũi 1 khi thai trên 20 tuần, mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 4 tuần và cách trước lúc sinh ít nhất 4 tuần. Còn vấn đề khám thai định kỳ bạn cần khám theo dúng hẹn để theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời kiểm tra sự thay đổi của mẹ đẻ có chế độ điều chỉnh thích hợp. - Tuần thứ 22 bạn nên kiểm tra siêu âm dị tật thai nhi phòng các dị tật về tim, não, thận, hệ tiêu hóa, dị tật trên mặt cũng như sự tăng trưởng của thai. Mẹ cần kiểm tra các chỉ số để loại trừ các bệnh lý tiền sản giật, thiếu máu, các bệnh lý có thể lây qua con và các xét nghiệm sàng lọc trước sinh. - Tuần 24-28 bạn xét nghiệm test rối loạn chuyển hóa đường xem có bị tăng đường huyết thai kỳ không. - Tuần thứ 32 bạn kiểm tra sự phát triển của thai, tình trạng nước ối, bánh rau, dây rốn và sự quay đầu của thai để tiên lượng cuộc đẻ Đó là những mốc quan trọng còn lại với thai kỳ của bạn, ngoài ra khi có bất thường về cơn co tử cung, tình trạng thai đạp hay ra máu ra dịch bất thường âm đạo bạn cần đi khám ngay để xử lý kịp thời. Hy vọng những thông tin này giúp bạn chuẩn bị tốt cho thai kỳ.