Chào bác sĩ em năm nay 22t đang mang bầu 22 tuần. Hiện nay tới ngày em đi chích ngừa mũi Uốn Ván lần 2 mà do dịch covid, em hiện tại ở nơi phong toả nữa! Không ai cho ra để đi bệnh viện chích ngừa hết. Thì cho em hỏi mũi này em dời lại tới khi mở phong toả em đi chích được không ạ!? Hay là bắt buộc phải chích ạ!? Mong bác sĩ rep nhanh giúp em nhé ❤️
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Với phụ nữ mang thai lần đầu, chưa từng tiêm phòng uốn ván hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi cơ bản hoặc không rõ tiền sử tiêm vắc xin, sẽ tiêm 2 mũi vào các thời gian sau: Mũi tiêm 1: Tiêm khi thai kỳ trên 20 tuần trở lên. Mũi tiêm 2: Tiêm sau mũi 1 ít nhất 30 ngày, trước khi sinh ít nhất 30 ngày. Vậy theo như bạn nói có vẻ như mũi 1 bạn tiêm lúc 18 tuần. Mũi 2 bạn không quá sốt ruột nhé vì chỉ cần trước sinh ít nhất 4 tuần là được bạn nhé. Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh!