chào bs ạ!! e là nữ nay đc 25 tuổi ạ.Bs cho e hỏi là thuốc tránh thai tháng và thuốc tránh thai hàng ngày có phải là 1 hay là khác nhau ạ? Lợi và hại của các loại tránh thai đó là gì ạ?? e cảm ơn bs!!
Trả lời:
Chào em Chắc em muốn hỏi về thuốc uống tránh thai (hàng ngày) và thuốc tiêm tránh thai (hàng tháng). Về bản chất, hai phương pháp đó đều là tránh thai nội tiết tạm thời được sử dụng rộng rãi. Thuốc uống tránh thai có hai loại là thuốc tránh thai nội tiết kết hợp (chứa hóc môn progestin và estrogen) và viên chỉ có progestin, thuốc phải uống hàng ngày. Thuốc tiêm tránh thai là thuốc ngừa thai có tác dụng trong vòng 03 tháng với một mũi tiêm duy nhất. Hóc môn được sử dụng là progestin. Cả hai phương pháp tránh thai này đều hoạt động dựa trên cơ chế ngăn sự rụng trứng và tăng chất nhầy ở lối vào cổ tử cung và đều an toàn cho phụ nữ. Nếu sử dụng đúng theo hướng dẫn, cả hai phương pháp này đều có tác dụng đến 99%. Nhưng nếu không đúng cách (quên 1, 2 liều, trễ khi dùng vỉ mới, tiêm liều mới ...) thì hiệu quả giảm xuống chỉ còn hơn 90%. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác, những biện pháp tránh thai này sẽ có tác dụng lên cơ thể người dùng. Cả viên uống và thuốc tiêm tránh thai đều đưa một lượng hóc môn cao hơn vào cơ thể do đó người dùng có thể có nguy cơ bị các tác dụng phụ liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc những thay đổi trong cơ thể trong thời gian đầu sử dụng. Thuốc cũng chống chỉ định dùng nếu mắc một số bệnh lý cụ thể hoặc giới hạn tuổi sử dụng (dưới 35 tuổi). Vì vậy, trước khi sử dụng, em nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Phụ Sản để được tư vấn lựa chọn và loại trừ các biện pháp không phù hợp. Khi đang sử dụng, nếu có triệu chứng bất thường, nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa. Thân mến!